Sự khác biệt của dầu nhớt xe máy và ô tô


Động cơ các loại hoạt động hiệu quả, êm ái nhờ sự hỗ trợ của dầu nhớt có độ nhớt cao, giảm ma sát khi vận hành. Trong quá trình sử dụng, chủ phương tiện cần chú ý thay nhớt xe máy, nhớt ô tô đúng lúc, đúng thời điểm và đúng loại. Thị trường sản phẩm nhớt xe máy, ô tô cũng đa dạng, với nhiều loại khác nhau được phát triển tương thích với các dòng xe.

Nhiều người băn khoăn, dầu nhớt xe máy và ô tô có gì khác biệt? Có thể sử dụng chung dầu nhớt cho cả ô tô và xe máy hay không? Thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp người dùng nhận định rõ ràng về các loại dầu nhớt hiện có và sử dụng đúng cách.

Phân biệt dầu nhớt xe máy và ô tô khác biệt như thế nào?

Dầu nhớt ô tô và xe máy được gia công với đặc trưng kỹ thuật riêng, phù hợp với từng loại động cơ. Để phân biệt 2 loại dầu nhớt này, bạn cần hiểu về đặc trưng nhớt cho động cơ ô tô và xe máy.

  • Đặc trưng động cơ ô tô với nhiều bộ phận, chi tiết cấu thành tách biệt cần sử dụng loại dầu nhớt riêng cho từng bộ phận. Nhớt sử dụng cho bộ phận truyền động không thể sử dụng cho động cơ và ngược lại.
  • Động cơ xe máy nhỏ, liên kết với nhau. Khi sử dụng dầu nhớt, nhớt sẽ thực hiện nhiệm vụ bôi trơn cho cả động cơ và bộ ly hợp. 

Do vậy, đặc trưng động cơ xe máy sẽ được thêm phụ gia tăng cường độ nhớt, hỗ trợ bộ truyền chuyển động. Trong khi, với ô tô, dầu nhớt sẽ không có phụ gia giảm ma sát và bôi trơn cho bộ truyền chuyển động. 

Mặc dù, nhớt ô tô có thể tạm thời thay thế cho nhớt xe gắn máy trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng không nên sử dụng trong thời gian dài. Bởi nhớt ô tô sẽ không đáp ứng được yêu cầu về độ trơn, ma sát bảo vệ các chi tiết truyền chuyển động.

Lưu ý khi chọn nhớt xe máy giúp động cơ vận hành ổn định lâu dài

Với xe máy, chủ phương tiện cần cẩn trọng khi chọn nhớt xe phù hợp, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để động cơ vận hành lâu dài, ổn định. Lưu ý những điểm quan trọng sau khi chọn nhớt cho xe máy:

  • Nhớt xe máy cần chọn loại cho xe ga hoặc cho xe số. Dựa trên các thông số: Cấp tính năng API, cấp độ nhớt SAE…
  • Nhớt cho xe máy đời mới, các dòng cao cấp nên chọn loại gốc dầu tổng hợp, tăng cường độ bền, hiệu quả bảo vệ động cơ trơn tru, vận hành êm ái, giảm tối đa ma sát.
  • Nhớt cho xe máy cần chọn loại có dung tích phù hợp với yêu cầu của xe: 0.7. 0.8 hay 1 lít. Không nhiều hơn cũng không ít hơn dư thừa hoặc không đáp ứng đủ khả năng bôi trơn động cơ.
  • Nhớt xe máy chính hãng, có đủ chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Không mua sản phẩm quá rẻ để tiết kiệm chi phí, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến động cơ, giảm tuổi thọ xe và hao mòn các chi tiết.

Các sản phẩm dầu nhớt cho xe máy và ô tô khác biệt về đặc tính, người dùng không thể sử dụng cùng loại cho 2 động cơ khác nhau. Yêu cầu kỹ thuật của động cơ xe máy sẽ khác biệt, chủ phương tiện cần cẩn trọng khi chọn nhớt thay thế để kéo dài tuổi thọ xe. Các thương nhiều nhớt xe máy uy tín như Motul, Shell, Repsol… sẽ là mang đến cho bạn nhiều lựa chọn nhớt xe máy chuẩn, chất lượng và an toàn.