So sánh nhà thép tiền chế và nhà bê tông chi tiết


Nhà bê tông và nhà thép tiền chế là một trong những kiểu nhà được nhiều người lựa chọn. Bởi đây là 2 kiểu nhà sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy vậy đứng giữa 2 kiểu nhà này, hầu hết các gia đình đều không biết nên chọn loại nào tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ so sánh nhà thép tiền chế và nhà bê tông chi tiết để các bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp với gia đình của mình hơn. 

So sánh nhà thép tiền chế và nhà bê tông để bạn dễ chọn lựa

Xét về thời gian xây nhà

  • Đối với nhà bê tông: thời gian xây nhà kéo dài từ 6 đến 8 tháng. Bởi thi công nhà bê tông tốn nhiều công đoạn, từ đổ cột nhà, chôn cột cho tới xây tường. Ngoài ra, bạn còn phải đợi bê tông khô nên khiến thời gian hoàn thiện nhà kéo dài. 
  • Đối với nhà thép tiền chế: thời gian thi công nhà thép tiền chế ngắn, chỉ còn lại từ 3 đến 4 tháng. Vì làm nhà khung thép hạn chế được các công đoạn phụ và lắp ghép từ các vật tư đúc sẵn nên giúp bạn tiết kiệm thời gian xây hơn. 

Xét về phong cách kiến trúc

  • Nhà bê tông: linh hoạt trong việc tạo hình kiến trúc nhà và trang trí. Theo đó, bạn có thể xây nhà bê tông theo kiến trúc tân cổ điển, hiện đại hay cổ điển. Ngoài ra, những khối hoa văn uốn lượn được công nhân xây dựng ghép cốp pha và đổ bê tông nên hình thù của chúng cũng muôn vẻ. 
  • Nhà khung thép tiền chế: khó tạo hình phức tạp dưới dạng hoa văn uốn lượn và chỉ có phong cách duy nhất là hiện đại. Bởi các cấu kiện thép được chế tạo sẵn tại nhà máy và lắp đặt theo bản vẽ đã chỉ định. 

Nhà khung thép tiền chế chỉ có phong cách duy nhất là hiện đại

Xét về khả năng chịu lực 

Xét về khả năng chịu lực thì nhà thép tiền chế được đánh giá cao hơn nhà bê tông. Cụ thể như sau: 

  • Nhà bê tông: có khả năng chịu lực tốt nên thường được ứng dụng cho các công trình nhà ở, chung cư cao tầng. Tuy vậy, mọi người khó kiểm chứng trực tiếp tại công trường về chất lượng.  
  • Nhà khung thép tiền chế: khắc phục tốt nhược điểm này nhờ thép được sản xuất tại nhà máy nên chất lượng đạt chuẩn. Ngoài ra, nhà thép dễ dàng thiết kế trọng tải và có tiết diện nhỏ hơn nhà bê tông. So về tính chất thì thép chịu lực nén, kéo tốt nên phù hợp với các công trình đòi hỏi chịu lực cao. 

Xét về tuổi thọ công trình 

  • Nhà bê tông cốt thép: có tuổi thọ từ 30 đến 40 năm và sau đó sẽ bắt đầu xuống cấp. Trường hợp nhà được đầu tư về chất lượng vật tư và kỹ thuật thì tuổi thọ kéo dài tới 100 năm. Tuy vậy, dù có 100 năm thì ngôi nhà bê tông cũng phải tu sửa nhiều. Vì khí hậu của nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa và thời tiết hay thay đổi nên sẽ bị ẩm mốc. 
  • Nhà thép tiền chế: có tuổi thọ lâu đời, hơn 100 năm và không bị tác động của thời gian. 

Nhà thép tiền chế có tuổi thọ hơn 100 năm

Xét về giá thành

  • Nhà bê tông: có giá thành vật tư tạo thành bê tông khá rẻ nhưng thời gian thi công lại lâu nên tốn chi phí nhân công.
  • Nhà thép tiền chế: Thép có đa dạng loại khác nhau nên giá thành cao hơn so với cát, sỏi, đá. Tuy nhiên, thời gian thi công nhà khung thép chỉ bằng ½ nhà bê tông nên tiết kiệm chi phí nhân công hơn. 

Trên đây đã so sánh nhà thép tiền chế và nhà bê tông chi tiết. Hy vọng bạn đã biết chọn xây kiểu nhà phù hợp với nhu cầu của mình. Trường hợp bạn đang cần xây nhà tiền chế để tiết kiệm thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình. 

Thì hãy liên hệ với chúng tôi theo nhakhungthep.vn hoặc gọi điện tới số hotline 09 3333 2486 để được các nhân viên tại Xây lắp Trường tư vấn và báo giá dịch vụ thiết kế thi công nhà tiền chế chi tiết nhé!