Những thắc mắc ban đầu về tiền ảo

Những Thắc Mắc Ban đầu Về Tiền ảo (2)

Cơn bão giá tiền ảo Bitcoin vào năm 2017 thật sự đã khiến nhiều người từ những chuyên gia tài chính cho đến những người dân bình thường. Sư tăng vọt bất ngờ đó khiến cho nhiều người, nhiều nhà đầu tư băn khoăn và có nhiều câu hỏi về tiền ảo và đặc biệt là bitcoin. Vậy tiền ảo là gì? Tại sao tỷ giá của nó với USD lại lớn đến như vậy? Liệu Bitcoin có an toàn không?… Sau đây chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc đó cho những người lần đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

Tiền ảo là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần có một cái nhìn khái quát nhất về tiền ảo. Tiền ảo hay chính xác là tiền mã hóa được sáng tạo đầu tiên qua đồng Bitcoin. Người sáng lập Bitcoin hiện vẫn còn là một bí ẩn, tất cả chúng ta chỉ biết được qua cái nickname Satoshi Nakamoto mà không có bất cứ thông tin nào khác.

Về cơ bản thì tiền mã hóa là một loạt mã hóa để không thể làm giả, không thuộc về bất cứ tổ chức tài chính hay quốc gia nào. Điều được mọi người yêu thích hơn với tiền mã hóa chính là giao dịch ngang hàng, không thông qua trung gian va không bị kiểm soát bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Làm sao để sở hữu tiền mã hóa

Có 2 cách cơ bản để sở hữu tiền mã hóa chính là: tự khai thác coin và giao dịch với người sở hữu coin khác. Để khai thác được tiền mã hóa thì chúng ta cần đầu tư các dàn “trâu cày” chuyên đào tiền mã hóa. Chi phí cho các dàn máy tính này thương khá lớn, lên đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên “đào coin” là sẽ giống như tự gieo hạt và chờ ngày hái quả.

Nếu không muốn chờ đợi và muốn sở hữu tiền mã hóa thì chúng ta có thể tìm các sàn giao dịch tiền ảo để tự mua cho mình đồng tiền ảo mà mình mong muốn. Mức giá cho các đồng tiền mã hóa này hiện khá khác nhau. Với các đồng tiền được tạo ra lâu rồi thì mức giá khá là cao. Giống như giá bitcoin hiện tại lên đến hơn 9000 USD, nhưng các đồng tiền mới tạo ra sau này thì mức giá có thể thấp hơn cả 1 USD

Nên lựa chọn hình thức đầu tư nào cho tiền mã hóa

Nếu đã quan tâm tới tiền mã hóa thì chắc hẳn chúng ta sẽ băn khoăn nên lựa chọn hình thức nào để sở hữu đồng tiền yêu thích. Nếu bạn đã có băn khoăn thì chúng tôi xin tư vấn cho các bạn như sau

  • Nếu bạn là một người đam mê công nghệ, thích tìm tòi, học hỏi, muốn hiểu sâu về các đồng tiền mã hóa thì tự khai thác sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn
  • Nếu bạn là một người thích đầu tư, hiểu về tài chính thì tham gia sàn giao dịch để mua một vài đồng tiền mã hóa sẽ là lựa chọn phù hợp hơn

Có khá nhiều đồng tiền ảo khác nhau hiện tại nhưng có giá trị tương đối cao thì chỉ có Bitcoin, Enthereum hay Bitcoin Cash… và mức giá của chúng cũng khác chênh lệch khá nhiều như giá ethereum vào khoảng 260 USD, bitcoin lên tới 9000 USD, Bitcoin cash thì vào khoảng 370 USD. Nên dù lựa chọn hay khai thác thì chúng ta cũng nên cân nhắc trước.

Trên đây là một số giải đáp cơ bản về tiền ảo hay tiền mã hóa. Có thể là chưa đủ nhưng sẽ cho chúng ta một cái nhìn cơ bản nhất về loại tiền tệ đang là tâm điểm chú ý của nhiều người trên thế giới này. Chúc quý vị tìm hiểu tốt hơn về thị trường Bitcoin và sớm thành công hơn với thị trường tiền tệ hoàn toàn mới này trong thời gian tới.