Chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Tại Nhà(2)

Dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà được nhiều cha mẹ hiện nay thực hiện. Việc đưa đón con mất thời gian, nCoV-19 đang diễn biến phức tạp, trẻ chỉ mới từ 3 đến 5 tuổi chưa thích hợp để đi học tiếng Anh tại các trung tâm… Rất nhiều lý do để cha mẹ quyết định tự dạy và học cùng con tại nhà. Dù bất kể lý do nào, khi các bạn quyết định cùng con học tiếng Anh thì hãy dành thời gian tham khảo những kinh nghiệm bên dưới nhé.

Cần phải kiên trì với trẻ

Dạy tiếng anh cho trẻ em cần có sự kiên trì. Trẻ không biết thế nào là đủ, chúng cũng không có động lực và kết quả đạt được trong ngày. Những vấn đề này bạn phải tự mình kiềm chế và biết cách để điều hướng khi dạy cho con. Đừng nên nôn nóng mà nhồi nhét quá nhiều kiến thức cho con cùng một lúc. Thời điểm này quan trọng nhất vẫn là hình thành thói quen học tiếng Anh, giao tiếp cơ bản với cuộc sống và đam mê yêu thích là chính.

Một số cha mẹ ám ảnh với việc con phải giỏi tiếng Anh từ nhỏ nên gây không ít áp lực cho trẻ. Trẻ chỉ thực sự học tốt khi chúng đam mê. Thay vì nhồi nhét cho chúng tại sao chúng ta không cùng học với con, khám phá tại sao con không yêu thích tiếng Anh. Hoặc tự chất vấn cách dạy của bạn đã phù hợp với con hay chưa. Đây mới thực sự là điều quan trọng. Tương tác trong tiếng Anh không phải từ con trẻ mà còn từ cả bạn.

Đừng suy nghĩ theo kiểu của người lớn. Hãy hiểu con bạn, tính cách và sở thích của chúng bạn sẽ tìm được lối để dẫn tiếng Anh vào tiềm thức của chúng một cách dễ dàng hơn. Phải xạ với tiếng Anh sẽ hình thành tốt và bộc phát bất ngờ. Kiến thức có thể ngấm và hình thành phản xạ cho trẻ có một bước đột phá tuyệt vời.

“Accent” chưa quan trọng với trẻ nhỏ

“Accent” đa dạng như Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc… chỉ thích hợp khi bé đã hình thành được phản xạ tiếng Anh và từ 6 tuổi trở lên. Đối với trẻ quá nhỏ bạn đừng quá áp lực chúng trong việc phải phát âm chuẩn, ngữ điệu chuyên nghiệp.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà điều quan trọng nhất là bạn dạy đúng với độ tuổi của trẻ. Chỉ có những trẻ quá xuất chúng, hoặc có cha và mẹ là người Anh, Mỹ trẻ mới có thể làm tốt điều này mà thôi. Đừng quá áp đặt lên con mình phải hoàn hảo về ngoại ngữ mà ép chúng học quá nhiều khi còn quá nhỏ.

Cần có kế hoạch cụ thể

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà quan trọng nhất vẫn là kế hoạch. Bạn không nhất thiết phải dạy con theo một giáo trình mình đã soạn sẵn. Con trẻ sẽ chẳng thích hợp với cách học hàn lâm và cần tiến bộ lên từng ngày đâu. Có những trẻ ngấm dần ngôn ngữ và bùng phát một cách bất ngờ. Đừng quan trọng đến kết quả thực tại. Hãy quan trọng đến quá trình bạn dạy và chúng có hứng thú không.

Lên kế hoạch ở đây có nghĩa là bạn phải đưa ra nhiều hình thức dạy học khác nhau. Luôn có kế hoạch để đối phó với mọi tâm trạng của trẻ theo ngày. Bạn có nhiều trò chơi. Bạn chuẩn bị sẵn nhiều video có giá trị. Bạn chọn sách truyện và dụng cụ học tập từ trước. Hãy đảm bảo bạn có thể tùy hứng theo từng ngày mà dạy con học tiếng Anh theo nhiều cách khác nhau.

Tạm kết

Dạy tiếng Anh cho trẻ em không khó khi bạn thực sự hiểu con mình thích gì và muốn gì? Tạo cho trẻ sự tập trung, hứng thú tiếng Anh sẽ ngấm vào tiềm thức, đi sâu vào não bộ của trẻ và hình thành phản xạ tốt hơn.