Các phương pháp chiết xuất dược liệu thiên nhiên


Dược liệu thiên nhiên ở nước ta đa dạng, phong phú về chủng loại, đáp ứng nhu cầu lớn của các doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược trong nước. Tuy nhiên, công nghệ chính là vấn đề quan trọng, quyết định đến khả năng chiết xuất dược liệu phục vụ ngành sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng.

Mỗi loại dược liệu có thành phần, đặc tính lý hóa tinh chất khác nhau, yêu cầu công nghệ riêng để tách chiết. Nhiều phương pháp tách chiết và gia công dược liệu ra đời mang đến giải pháp hiệu quả. Bài viết tư vấn gia công dược liệu dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được các phương pháp chiết xuất hiện đang được áp dụng. 

Vì sao cần tiến hành chiết xuất dược liệu thiên nhiên?

Dược liệu có nguồn gốc từ thực vật, được khai thác trong môi trường tự nhiên. Mỗi loại thuốc thảo dược sẽ có chứa các hợp chất và giá trị dược tính khác nhau, phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, không phải thành phần nào trong cây thuốc cũng có giá trị để sử dụng. Do vậy, khi dược liệu ở trạng thái nguyên thủy, kết hợp với tạp chất và các nhóm hóa chất khác sẽ khó khăn trong việc sử dụng, bào chế thuốc.

Chiết xuất dược liệu gồm nhiều phương pháp khác nhau, nhưng đóng vai trò quan trọng, nhằm chiết xuất ra những tinh chất có lợi trong điều trị bệnh. Các hoạt chất tinh khiết được chắt lọc, loại bỏ tạp chất, có tính đồng nhất cao sẽ dễ dàng hơn trong việc bào chế và sản xuất thuốc đông dược.

Với các tinh chất độc lập, nhà nghiên cứu sẽ dễ dàng phối hợp, định lượng… tạo nên thuốc có khả năng điều trị hiệu quả, an toàn, giảm các tác dụng phụ cho cơ thể người dùng. Quá trình chiết xuất dược liệu thiên nhiên sẽ giúp tiêu chuẩn hóa dược liệu, nâng cao tính an toàn của quá trình sản xuất thuốc.

Tổng hợp các phương pháp chiết xuất dược liệu hiện đang được áp dụng

Công nghệ chiết xuất dược liệu là thuật ngữ nói chung, mô tả việc tách chiết các hoạt chất có trong thảo dược thiên nhiên: gốc, rễ, lá, thân cây, hoa… Tuy nhiên, với mỗi loại dược liệu sẽ có yêu cầu về công nghệ chiết xuất khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các phương pháp chiết xuất dược liệu hiện đang được áp dụng:

  • Chiết xuất dược liệu bằng cồn – hay phương pháp cô đặc. Phương pháp có thể sử dụng nước là dung môi để chiết xuất.
  • Chiết xuất bằng dung môi saponin – Ứng dụng tính chất đặc biệt của Saponin làm tăng sức căng bề mặt, tạo bọt khi lắc với nước. Tác dụng của phương pháp làm tăng tính nhũ hóa và tẩy sạch, tạo ra hợp chất có độ tinh khiết cao.
  • Chiết xuất bằng lò vi sóng – có tác dụng khuấy trộn, tăng tiếp xúc pha và tăng hiệu suất phản ứng tốt hơn, nâng cao hiệu quả chiết dược liệu với độ tinh khiết cao.
  • Chiết xuất bằng siêu âm – Ứng dụng sóng siêu âm với tần số trên 20kHz, tác dụng làm hòa tan các chất dung môi, tăng quá trình khuếch tán. 

Ngoài ra, còn nhiều phương pháp chiết xuất dựa trên nguyên tắc về áp suất thẩm thấu, chuyển động tương hỗ giữa 2 pha, chiết xuất dựa trên nhiệt độ…

Dược liệu thiên nhiên với thành phần tinh chất được tách chiết, tạo ra hỗn hợp có độ tinh khiết cao, phục vụ bào chế và sản xuất thuốc chất lượng. Tùy loại dược liệu mà ứng dụng công nghệ tách chiết khác nhau, đảm bảo giữ nguyên được giá trị dược tính, chất lượng của các hợp chất. Ứng dụng công nghệ tách chiết hiện đại, trên dây chuyền chuẩn, an toàn và khép kín để đảm bảo hiệu quả. Liên hệ ngay với Novaco để được tư vấn gia công cao dược liệu, gia công thực phẩm chức năng, dược liệu chuẩn GMP.