Bạn đã biết cách phân loại cửa võng bằng đồng?


Nét văn hóa độc đáo tâm linh của người Việt không chỉ gói gọn trong những bức hoành phi câu đối, mà sự góp mặt của cửa võng bằng đồng cũng mang đến ý nghĩa tốt đẹp từ ngàn đời. Và có lẽ, những tuyệt tác nghệ thuật đến từ những bàn tay khéo léo của người thợ đúc đồng vẫn còn trường tồn mãi thoe thời gian. Cửa võng đồng có rất nhiều loại, nhưng bạn đã biết cách phân loại cửa võng bằng đồng?

Cửa võng bằng đồng thường được bài trí như thế nào trên bàn thờ?

Cửa võng đồng là sản phẩm được chế tác rất đa dạng về kích thước để phù hợp với mỗi diện tích phòng thờ, vừa vặn với chiều cao, chiều rộng của cửa ra vào. Cửa võng thường được treo cao ngay nơi cửa thờ.

Thường cửa võng bằng đồng để đạt được thẩm mỹ cao nhất, người ta thường treo cách trần nhà khoảng tầm 50 – 70 cm (còn tùy vào kích thước bàn thờ). Bên trên thường treo một bức đại tự dài bằng chiều rộng của bộ cửa võng. Hai bên cột nha treo đôi câu đối to vừa với độ rộng của cột và cao gần bằng cột nhà. Đặt phía bên trong là bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ có thể treo bức hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối đồng trong rất đẹp mắt và trang nghiêm.

Cửa võng bằng đồng có những loại nào?

Cửa võng đồng thường được sử dụng cho nhiều không gian. Phần lớn xuất hiện trong các gian thờ có diện thích nơi thờ phụng cao, rộng rãi. Chúng ta thường dễ dàng bắt gặp hình ảnh của cua vong bang dong trong những ngôi chùa thờ  các anh hùng dân tộc, thần linh, thờ bà chúa, ông hoàng…

Cửa võng bằng đồng có nhiều loại và được chế tác với rất nhiều kích thước khác nhau. Nhưng người ta vẫn thường nói tới tên cụ thể của từng cửa võng. Những loại cửa võng thường gặp phải kể đến như:

  • Cửa võng đồng Tứ linh hóa
  • Cửa võng đồng Mai Điểu
  • Cửa võng bằng đồng Ngũ Phúc
  • Cửa võng đồng Hồng Trĩ
  • Cửa võng Rồng hóa Mai
  • Cửa võng đồng câu đối hạ xà…

Ngoài ra còn rất nhiều loại cửa võng được chế tác theo yêu cầu của từng khách hàng.

Treo cửa võng đồng nói lên điều gì?

Không chỉ góp phần tạo nên tính thẩm mỹ hoàn hảo, sang trọng và trường tồn mãi mãi theo thời gian. Sự xuất hiện của cua vong bang dong trên bàn thờ mang ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là tuyệt tác nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao nhất, thể hiện văn hóa tâm linh của người Việt. Cửa võng tạo sự uy nghi, trang nghiêm và cổ kính so với những không gian thờ cúng thông thường. Một phần điểm xuyết mang tính ước lệ để ngăn cách không gian giữa nhà chính với nơi thờ phụng. Trông chẳng khác nào giải đăng ten trong kiến trúc cổ với thiên hình vạn trạng biến hóa khôn lường. Xuất hiện trên cửa võng đồng là những hình ảnh thiên nhiên từ hoa lá, cây cỏ đến chim muông…Tất cả đều hòa quyện như một điểm nhấn kiến trúc tuyệt vời. sự kết hợp giữ một bức hoành phi câu đối kết hợp với cửa võng bằng đồng sẽ tạo ra cảm giác ấm cúng và trang nghiêm.

Sự góp mặt đầy ý nghĩa và mang lại tính thẩm mỹ cao nhất của cửa võng bằng đồng thật xứng đáng với phong tục ngàn đời mà người Việt luôn gìn giữ. Mỗi một bức cửa võng là mỗi một ý nghĩa sâu xa cùng ước mơ vĩnh cửu được gửi gắm. Hãy kiến tạo và vun đắp thêm cho không gian thờ cúng của bạn thêm phần ý nghĩa. Và đừng quên ghé thăm đồ đồng Thành Phát để rinh về những sản phẩm đẹp, ý nghĩa và bảo hành dài hạn lên đến 20 năm.

 

 

 

 

 

0