Tất tần tật thông tin hay về máy biến áp

Máy biến áp được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như ở ngành điện lực, đo lường, hàn điện… Máy được chia thành nhiều loại với đa dạng mẫu mã cùng công suất khác nhau nên giúp quý khách hàng tăng thêm sự lựa chọn hơn. Tuy vậy, để hiểu rõ về thiết bị điện này thì không phải khách hàng nào cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về máy biến thế này trong bài viết dưới đây nhé!

Tất tần tật thông tin hay về máy biến áp

Vì sao công suất của máy biến áp là KVA mà không phải KW?

Để hoạt động tốt thì máy biến áp phải đảm bảo hai yếu tố sau:

• Tổn thất điện năng của máy phải nằm trong giới hạn Un%
  • Mức nhiệt của dây quấn và lõi thép không vượt quá giới hạn cách điện.

Mỗi máy biến thế lại có nhiều cấp điện và công suất truyền tải khác nhau. Truyền tải điện năng có 2 thành phần:

• Công suất phản kháng: kVAr
  • Công suất tác dụng: kW.

Hai thành phần này tổng hợp lại sẽ có công suất biểu kiến kVA. Công suất này cho thấy được mức độ giải nhiệt của máy, mức độ chịu dòng, chịu áp và mức cách điện của cuộn dây.

Nếu nhà sản xuất chỉ cho công suất thực kW thì mọi người chỉ biết độ tăng nhiệt độ. Nhưng công suất biểu kiến  kVa còn thể hiện được cả tổn thất trên lõi sắt của máy.

Tất tần tật thông tin hay về máy biến áp

Điều kiện để hai máy biến áp có thể vận hành song song

Trên lý thuyết, để hai máy biến thế hoạt động song song thì cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

• Cùng điện áp và tỉ số biến đổi
  • Cùng điện áp Un
  • Cùng tổ nối dây tương đồng: tức là cùng góc lệch

Khi vận hành máy, bạn cần chú ý tới tổng trở ngắn mạch của hai máy bằng nhau. Trường hợp 2 nguồn khác nhau thì tính tổng điện trở đường dây và bố trí việc phân bố tối giữa các nguồn. Đồng thời để vận hành máy lâu dài thì có thêm điều kiện là mức dòng chịu dòng ngắn mạch phải chịu cùng lúc 2 nguồn ngắn mạch đi qua.

Lợi ích khi vận hành máy biến áp song song:

• Giảm được tổn thất trong mạng điện
  • Có thể thay thế đối với những tải quan trọng và giảm thiệt hại trong trường hợp gặp sự cố mất điện.
  • Thực tế cho thấy với MBA lớn khi chạy non tải thì sẽ gây tổn thất rất nhiều.
  • Để vận hành máy biến thế song song thì đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải có kiến thức chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Tất tần tật thông tin hay về máy biến áp

Các lý do cần đóng điện không tải máy biến áp trước khi nối phụ tải vào

• Nếu đóng may bien ap có tải sẽ dễ làm phát sinh dòng điện hồ quang và gây nguy hiểm cho người đang vận hành.
  • Dòng xung quanh của máy có giá trị rất lớn nên sẽ gây nguy hiểm tới các hạng mục tải phía sau.
  • Gây ảnh hưởng tới các trạm biến áp cao áp, sau hạ áp…

Lưu ý: Khi bắt đầu vận hành máy biến thế, nhân viên kỹ thuật cần đóng điện không tải, tải nhỏ tới 72h. Vì để đảm bảo chế độ vận hành tốt và cho lượng dầu cách điện ngấm vào.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy biến áp. Thực tế cho thấy, đây là loại máy ngày càng được sử dụng nhiều trong các khu công nghiệp hay công trình dân dụng.

Hiện có nhiều đơn vị cung cấp máy này và nổi bật nhất trong số đó là công ty CP Chế tạo máy biến áp Đông Anh. Hãy liên hệ với chúng tôi theo bienapdonganh.vn khi bạn có nhu cầu mua máy. Tin rằng những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng tại đây sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bạn.