Nên dùng dây điện đơn hay dây điện đôi cho công trình nhà ở hộ gia đình


Bạn đang chuẩn bị lắp đặt hệ thống điện cho ngôi nhà của mình, nhưng đang còn một số điều băn khoăn. Một trong số đó là nên dùng dây điện đơn hay dây điện đôi? Dưới đây là những thông tin về các loại dây điện được sử dụng phổ biến tại nhà ở hộ gia đình.Và hướng dẫn kinh nghiệm lựa chọn dây dẫn điện, giúp người tiêu dùng tự tin và dễ dàng chọn mua được loại phù hợp. Mời bạn cùng tham khảo.

  1. Dây đơn cứng VC

Là loại dây dẫn điện có ruột là 1 sợi đồng, bọc cách điện PVC. Cấp điện áp của dây nằm trong khoảng 450/750V.

Dây đơn cứng không chì (LF-VC) sử dụng vật liệu không có chì nên an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường.

  1. Dây đơn cứng VA

Là loại dây dẫn điện có ruột là 1 sợi nhôm, lớp bọc cách điện là PVC. Cấp điện áp cũng giống dây đơn cứng, nằm trong khoảng 450/750V.

Dây đơn cứng ruột nhôm không chì thân thiện với người sử dụng và môi trường.

  1. Dây đơn mềm VCm

Là loại dây dẫn điện có ruột dẫn là nhiều sợi đồng bện xoắn vào nhau, bọc cách điện bằng PVC. Cấp điện áp trong khoảng 450/750V. Dây sử dụng vật liệu không có chì nên rất an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường.

  1. Dây đôi mềm dẹt VCmd

Là loại dây dẫn điện có hai ruột dẫn cách điện song song, phần cách điện của 2 phần ruột được dính với nhau tạo thành một dây dẹt. Trong đó mỗi phần ruột là nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau. Lớp vỏ cách điện là PVC. Cấp điện áp trong khoảng 300/500V. Đây cũng là loại dây không sử dụng vật liệu có chì.

  1. Dây đôi mềm xoắn VCmx

Là loại dây dẫn được xoắn lại từ 2 dây đôi mềm dẹt VCmd. Cấp điện áp trong khoảng 300/500V.

  1. Dây đôi mềm ovan VCmo

Là loại dây gồm 2 dây đơn mềm riêng biệt được đặt song song hoặc xoắn lại với nhau. Bên ngoài bọc lớp vỏ bảo vệ bằng PVC. Cấp điện áp 300/500V.

Đa phần các công trình nhà ở hộ gia đình, chung cư hiện nay đều sử dụng những loại dây điện được đề nghị sử dụng kể trên. Bạn nên xem xét kỹ về nhu cầu sử dụng các thiết bị dùng điện trong nhà, cũng như dự định dùng nguồn điện nào trước khi lựa chọn dây dẫn điện nhé!

  1. Cách chọn dây điện đảm bảo chất lượng

Nhận biết qua lớp vỏ dây: Quan sát thấy bề mặt lớp vỏ nhựa nhẵn lì, màu sắc nhám chứ không bóng. Khi dùng móng tay bấm vào có độ dai, đàn hồi chứ không vụn ra. Bẻ gập sợi dây không bị gãy, nứt hay biến đổi màu. Như vậy là dây đạt tiêu chuẩn cách điện tốt.

Nhận biết qua ruột dẫn điện: Dây đồng bên trong sáng bóng, bện xoắn chặt chẽ, bẻ thấy dẻo chứ không bị gãy. Nếu là các loại dây điện đôi thì giữa các phần ruột sẽ có lớp cách điện dày đều nhau để tránh chập cháy, kéo dài tuổi thọ. Và quan sát thấy số dây đồng trong lõi đúng với số lượng in bên ngoài vỏ dây điện.

Tốt hơn hết, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia, hoặc đơn vị thi công điện chuyên nghiệp trước khi thực hiện. Như vậy sẽ đảm bảo hệ thống điện của gia đình được an toàn, tránh được những tai nạn rủi ro không đáng có. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện trọn gói. Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 096.63.36.096 để được hỗ trợ nhanh chóng.

>> Tham khảo Giá một số thiết bị điện chính hãng chất lượng cao Tại đây