5 Tác dụng của Rơle nhiệt bạn nên biết khi dùng


Rơle nhiệt là một trong những thiết bị điện không còn xa lạ đối với nhiều người dùng hiện nay. Ngoài ưu điểm bảo vệ mạch điện của động cơ, nó còn có khả năng chuyển đổi mạch nhiều dòng điện sang các tải khác nhau. Vậy bạn đã biết gì về rơ Rơle nhiệt? Những tác dụng của thiết bị này khi dùng? Bài viết sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

C:\Users\hp\Desktop\R3-1.jpg

Rơle nhiệt là gì?

Rơle nhiệt hay còn được biết đến là Relay. Nó là thiết bị được sử dụng với mục đích chính là bảo vệ các mạch điện, thiết bị điện nếu xảy ra tình trạng dòng điện bị quá tải. Hiện nay Rơle nhiệt được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống điện công nghiệp, cũng như hệ thống điện dân dụng. 

Cấu tạo của Rơle nhiệt khá đơn giản. Ngoài các thành phần như đòn bẩy, tiếp điểm nóng/tiếp điểm mở còn có thanh lưỡng kim… Tùy vào mỗi thành phần sẽ có những đặc điểm và chức năng khác nhau. Và để tìm hiểu thêm về cấu tạo của thiết bị, bạn có thể truy cập ngay vào website https://maxelectric.vn.

Nguyên lý hoạt động của Rơle nhiệt như thế nào?

Để giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của Rơle nhiệt khi sử dụng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị này nhé.

  • Rơle nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt của dòng điện. Vì thế khi một lượng nhiệt rất lớn được sinh ra khi dòng điện sử dụng bị quá tải hoặc thiết bị điện hoạt động liên tục. Và lượng nhiệt lớn này tác động lên thanh kim loại Rơle nhiệt, dẫn đến hiện tượng bị giãn nở. Từ đó khiến đoản mạch bị hở ra và điện được ngắt. 
  • Nhiệt độ thay đổi của dòng điện sẽ trực tiếp tác động lên thanh kim loại. Từ đó khiến nó bị uốn cong so với trước. Và độ cong của thanh kim loại phụ thuộc bởi 2 yếu tố, chính là độ dày mỏng và độ dài của thành.
C:\Users\hp\Desktop\ro-le-nhiet-mt-12.jpg

Tác dụng của Rơle nhiệt bạn nên biết

Sử dụng Rơle nhiệt mang đến tác dụng gì? Nếu bạn đang băn khoăn vì điều này, hãy đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

  • Rơle nhiệt được dùng để làm ra các thiết bị có tính năng tự động ngắt điện, khi nó vượt quá mức nhiệt cho phép. Và nổi bật là các thiết bị như bàn là, nồi cơm điện hay bình nóng lạnh.
  • Ngoài ra, Rơle nhiệt còn có khả năng giúp cách lý các mạch điện quá tải ra khỏi mạch điện DC.
  • Sử dụng thiết bị này còn có tác dụng chuyển đổi mạch nhiều dòng điện hoặc điện áp sang các tải khác nhau. 
  • Không những vậy, Rơle nhiệt còn có tác dụng giám sát toàn bộ hệ thống thiết bị điện công nghiệp. Trong trường hợp xảy ra sự cố, thiết bị sẽ tự động ngắt điện.
  • Rơle nhiệt còn có tác dụng tốt trong việc bảo vệ các thiết bị. Khi dòng điện hoạt động quá tải hay thay đổi đột ngột nữa nhé.

Đó chính là lý do Rơle nhiệt hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi. Ngoài bảo vệ quá tải, còn dùng để khởi động từ đơn cho việc đóng động cơ 3 pha. Tuy nhiên để yên tâm về hiệu quả sử dụng, bạn cần tìm đúng địa chỉ bán hàng uy tín nhất nhé.

Lời kết

Rơle nhiệt thường được lắp cùng contactor để bảo vệ các thiết bị, động cơ trong trường hợp dòng điện bị quá tải. Cho nên, nó là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện. Do đó nếu bạn đang băn băn khoăn tác dụng của Rơle nhiệt, hãy đừng bỏ qua bài viết trên nhé. Ngoài ra để yên tâm mua đúng sản phẩm 100% chính hãng, giá tốt, Max Electric VN là địa chỉ bán hàng uy tín bạn nên chọn.