Tìm hiểu được ý nghĩa những cấu hình của loa âm thanh chi tiết


thông số kỹ thuật của loa là điểm cần thiết mà chúng ta cần biết khi mua ngẫu nhiên loa âm thanh nào. Nhưng hoàn toàn có thể Anh chị em chưa hiểu hết ý nghĩa sâu sắc những cấu hình của loa âm thanh đúng không? Ở bài viết này, Audio Công ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP sẽ lý giải cơ bản chi tiết and dễ nắm bắt nhất để Các bạn hiểu hơn về bộ loa sắp chọn mua.

những thông số kỹ thuật phổ cập của loa cần chú ý
ý nghĩa cấu hình cơ bản của loa cần biết

1. Ý nghĩ số đường tiếng của loa

– Một tín hiệu âm thanh có tương đối đầy đủ 3 dải tần: bass (âm trầm), mid (âm trung), treble (âm cao) thì mới gọi là âm thanh toàn diện, tròn đầy. và trong số loại loa thời thượng sẽ sở hữu được đủ 3 loại loa tái tạo 3 dải âm thanh này. tuy vậy Chưa hẳn khối hệ thống âm thanh nào cũng cần đến loại loa cao cấp này, bình thường chúng ta chỉ việc sử dụng loại loa có 2 đường tiếng. Riêng đối với những loại loa sub (loa siêu trầm) chỉ có một đường tiếng duy nhất and nó chỉ có nhiệm vụ phục vụ dải tần số rất thấp (khoảng 25Hz-150Hz).

====>>> Xem thêm :   Nhà phân phối Extron 

Loa 2 đường tiếng của hãng Yamaha

 

– xem xét là loa 3 đường tiếng khác với loại loa có 3 củ loa, vì một số trong những Model loa full đôi sẽ gồm 2 loa bass + 1 loa treble, không gồm loa tái tạo dải âm trung & không hề gọi là loa 3 đường tiếng.

2. số lượng and size từng củ loa nói lên điều gì

– các mẫu loa thùng thường gồm các củ loa bé dại phía bên trong. Có 4 loại củ loa phổ biến: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), midrange (tái tạo dải trung) and sub-woofer (tái tạo dải siêu thấp).

– Trong đó những loại loa thùng bọn họ thường thấy trong các dàn âm thanh làm event sẽ bao gồm có củ loa Tweeter & Woofer là đáp đáp ứng được nhu yếu sử dụng loa cơ bản. Loa subwoofer sẽ chỉ có sub-woofer and sẽ phụ trách nhiệm vụ thể hiện dải tần siêu trầm, tăng mạnh mẽ và tự tin and độ sắc sảo cho dàn âm thanh.

– form size của từng củ loa này cũng không giống nhau tương đối nhiều.

 

Củ loa trong thùng loa

 

Ví dụ: Củ loa Tweeter bộc lộ dải tần số cao sẽ cần dao động với vận tốc rất rộng, chính vì thế kích thước của các củ loa này đều rất nhỏ nhắn. Còn củ loa Woofer thì trái trái lại với củ loa Tweeter, cần có form size đủ lớn để tái hiện âm thanh được mạnh mẽ hơn. chính vì như thế mà họ thường ưu ái loa subwoofer với củ loa 50cm (bass 50) hơn so với những loại củ loa 40cm (bass 40) khi trình diễn âm thanh.

– Việc bằng phẳng giữa kích thước của loa với vật liệu làm màng loa cũng tương tự cấu tạo thùng loa để tạo nên chất âm tốt nhất có thể là tuyệt kỹ của các đơn vị phân phối

====>>> Xem thêm :    Nhà phân phối LINDY 

3 công suất định mức và công suất đỉnh của loa

– công năng định mức and công suất đỉnh của loa là rất không giống nhau mà chúng ta cần phân biệt rõ.

– công suất đỉnh của loa là công xuất cực mạnh mà chiếc loa đó rất có thể lên được trong một thời gian ngắn, khác với công suất thông thường hoàn toàn có thể phát thường xuyên mà dường như không tác động đến tuổi thọ của loa.

4. tầm quan trọng độ nhạy của loa

– Độ nhạy là yếu tố cực kỳ cần thiết và ảnh hưởng đến độ lớn (độ to) loa hoàn toàn có thể phát ra. hoàn toàn có thể tính toán mức âm lượng loa phát ra khi đứng ở khoảng cách 1 mét cách loa trong từng mức độ nhạy bên dưới hình sau:

– Độ nhạy của loa có đơn vị đo là dB/watt/m (với loa có trở kháng 8 ohm).

Danh sách độ nhạy của loa cơ bản

 

Ví dụ: Một loa có độ nhạy 90 dB, công suất đầu vào 1W, ở tại đoạn đo cách loa 1m, loa phát ra âm thanh có mức cường độ âm 90 dB. Độ nhạy của loa sẽ cho bọn họ biết đc âm lượng đạt được của loa khi phối ghép với cùng một ampli chi tiết chứ không đưa ra quyết định được đến chất lượng âm thanh.

Mời Cả nhà đọc thêm Decibel – Đơn vị đo cường độ âm thanh để hiểu rõ hơn về độ nhạy và khoảng cách ảnh hưởng đến độ lớn âm thanh mà loa hoàn toàn có thể phát ra.

– các người chơi âm thanh có kinh nghiệm thường sẽ căn cứ vào độ nhạy để chọn mua ampli phối ghép loa cho phù hợp. Công thức hay sử dụng để đo lường chính là công năng ampli gấp 10 lần, mức cường độ âm tăng 10dB & âm thanh sẽ lớn gấp đôi.

Ví dụ: Loa có độ nhạy 90dB bên trên. Bộ loa này chỉ việc 1W để đạt mức cường độ âm 90 dB, cần 10W để đạt tới 100 dB (âm thanh lớn gấp đôi), 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh lớn gấp bốn lần), và cần 1.000W để đạt tới mức 120 dB (âm thanh lớn gấp tám lần).

5. Trở kháng của loa

– thường thì những đồ dùng dẫn điện thường sẽ đi kèm giá trị điện trở nhất định, và loa cũng nằm Trong số đó. Nó được thể hiện bởi trở kháng của loa bên trên phiên bản thông số kỹ thuật. Giá trị này của loa càng lớn thì loa vận hành sẽ ổn định & phối hợp với ampli công dụng hơn, hạn chế cao nhất những tình huống xấu tác động làm cháy mạch ampli khi phối ghép sai.

– thông thường người chơi audio sẽ ưu ái phối loa với ampli ở mức kết nối trở kháng 6 – 8Ohm thì họ không nhất thiết phải phiền lòng gì, nhưng nếu ở mức 4Ohm trong những tình huống tiết kiệm ngân sách và chi phí công năng hoặc vì lí do không mong muốn nào đó, sẽ cần lưu ý một trong những điểm.

– điều ấy rất có thể được chứng tỏ bằng thông số kỹ thuật damping factor của ampli, chỉ số damping factor càng cao thì âm bass của loa càng chắc, khó vỡ, mạnh mẽ và uy lực. Damping factor được tính bằng thương số giữa trở kháng loa and trở kháng đầu ra của ampli. Ví dụ: loa có trở kháng 8ohm, ampli có trở kháng đầu ra 0.01ohm, thì damping factor có giá trị 800. Với loa có trở kháng 4ohm, chỉ số này chỉ là 400. chính vì như vậy, loa với trở kháng cao hoạt động dễ dàng và đơn giản hơn & dễ phối ghép hơn.

6. Dải đáp tuyến tần số của loa

– Dải tần đáp ứng nói lên dải tần số âm thanh mà loa có thể tái tạo được trong quá trình quản lý và vận hành. đấy là thông số kỹ thuật phổ cập đc nổi tiếng và chăm chú khi chọn lựa mua loa.

– số lượng này được nhà phân phối "mặc định" trong tầm 20Hz-20kHz (ngưỡng nghe của con người), nhưng thực chất rất hiếm bộ loa đạt đc điều ấy. Nói là "mặc định" là do chúng ta không đủ bản lĩnh để kiểm tra xem thông số kỹ thuật này có đúng như công bố hay không, tương tự như có tương đối nhiều yếu tố tác động đến việc đo lường và tính toán thông số này như: khoảng cách từ loa đến dòng thiết bị đo, hướng đo, đặc điểm của âm đo đc, âm lượng…

– bạn cũng có thể trang bị thêm loa sub để bổ sung thêm về dải âm trầm cho bộ loa khi cần. & cũng tùy theo mục đích sử dụng mà có thể chọn loa mạnh ở dài tần chi tiết như mid, treble hay bass, nhưng về mặt toàn thể dàn âm thanh cần bộc lộ đc trọn dải tần như kể trên để mang tới hưởng thụ cực tốt.

 

7. form size and cân nặng loa

– Loa có không ít size, trọng lượng đa dạng khác nhau

– form size của loa nhìn bao quát cần hợp với khoảng không, Loa nhỏ hay to không quan trọng bằng sự việc âm thanh phát ra phải "chất".

– Về yếu tố cân nặng, tùy từng nơi đặt loa trên: chân đế, cheo tường, đặt trực tiếp xuống sàn thì ra quyết định hãy lựa chọn loa nặng hay nhẹ. những loại loa cân nặng cao khi sinh hoạt trình diễn sẽ phát âm thanh ổn định, chuẩn xác hơn các loại loa nhẹ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng