Hướng dẫn lựa chọn hoành phi câu đối hợp phong thủy nơi thờ cúng


Trong nơi thờ cúng của người Việt, ngoài những đồ quen thuộc nơi thờ cúng như: bát hương, lọ hoa, đôi chân nến… Còn có hai bên là hai câu hoành phi câu đối, đại từ câu đối. Ngày xưa người Việt treo hoành phi câu đối ngoài mục đích để trang trí và làm đẹp cho không gian nơi thờ cúng mà còn mạng lại một ý nghĩa sâu xa hơn, là thể hiện một gia phong, gia cảnh của một gia đình, truyền thống hiếu học, học hành đỗ đạt.
Nhưng để treo hoành phi câu đối như thế nào cho hợp phong thủy thì là việc không hề dễ dàng. Trong bài này, Đồ Thờ Thông Hồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn hoành phi câu đối hợp phong thủy nơi thờ cúng 

Cách lựa chọn hoành phi câu đối phù hợp

Hoành phi câu đối có hai dạng: Đại tự câu đối và cuốn thư câu đối. Trong nơi đền, chùa, đình thì ngoài cửa ra vào luôn được treo các đại tự câu đối còn bên trong khu gian thờ thì bên trên của cột ngoài treo hoành phi và đối câu treo tại hai cột ngoài cùng bộ cửa võng trên bàn treo bức cuốn thư cùng hai câu đối.
Về kích thước thông thường của bàn thờ gia chủ nên chọn kích thước hoành phi câu đối sao cho phù hợp như: bàn thờ gia chủ cao 1m75 thì nên chọn hoành phi câu đối cao 1m75, bàn thờ cao 1m97 thì treo hoành phi câu đối cao 1m97. Và nên chọn mẫu chữ sao cho phù hợp vì có loại chữ dùng cho nhà thờ họ và có loại chữ dùng cho đền, chùa.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối của người việt

Người việt từ xưa tới nay luôn coi trọng thờ cúng tổ tiên ông bà vì đó là cách thể hiện những đạo lý sống tốt đẹp, lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Để thể hiện những việc đó, bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng để con cháu bày tỏ tấm lòng của mình, là nơi cha ông trở về thăm nom con cháu và phù hộ cho con cháu. 
Trong mỗi gia đình dù giàu hay nghèo đều sắm sửa và sắp xếp bàn thờ của nhà mình đầy đủ nhất. Ngoài những đồ thờ chính như: bát hương, lọ hoa, mây bồng… Thì nhiều nhà lựa chọn hoành phi câu đối, có gia đình chọn mẫu hoành phi câu đối thếp vàng, mạ vàng, có gia đình thì nhờ thầy viết đôi câu đối để kính cẩn và bày tỏ lòng thành với tổ tiên.
Mẫu hoành phi câu đối đẹp: https://dothothonghong.com/hoanh-phi-cau-doi