Có nên niềng răng hay không? Giải đáp từ chuyên gia?


Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ, giúp bạn có một hàm răng đẹp và hoàn hảo. Niềng răng là phương pháp giúp phục hồi tình trạng răng miệng làm ảnh hưởng đến khớp cắn và tính thẩm mỹ của khuôn miệng. Đây là một giải pháp lý tưởng dành cho người muốn cải thiện tình trạng sai lệch khớp cắn.

Người lớn có nên niềng răng?

Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của niềng răng khi bạn ở tuổi thiếu niên, từ 9 – 15 tuổi. Bởi vì đây là lứa tuổi xương chưa phát triển ổn định, xương hàm còn chưa cân đối, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, vẩu hay mọc chen đều rất dễ dàng, tác động lực diễn ra nhanh chóng để răng cân đối. Thế nhưng bạn có thể yên tâm, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật trong thời gian gần đây, Người lớn có được niềng răng không còn là vấn đề khó nữa.

Việc điều trị lệch lạc của răng đối với người lớn, tuy gặp khó khăn và phức tạp hơn trẻ em, do răng di chuyển chậm hơn, quá trình bồi xương cũng kém hơn ở lứa tuổi còn nhỏ. Thế nhưng, bạn có thể cải thiện tình trạng hô, móm, vẩu với những giải pháp nắn chỉnh răng tiên tiến hiện nay. Thậm chí có kết quả cao ở người trưởng thành ở độ tuổi 40 hay 50, nếu như cấu trúc nâng đỡ răng là xương và lợi vẫn còn tốt.

Niềng răng cho người lớn không chỉ giúp bạn thoát khỏi hàm răng lệch lạc, nhanh chóng sở hữu một bộ răng thẳng và đều hơn. Mà còn mang lại nhiều kết quả khác trong quá trình chỉnh sửa những vấn đề cho răng và hàm như: khớp cắn hoàn hảo hơn, các răng vào đúng vị trí giúp cho quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng được dễ dàng hơn, giảm thiểu các bệnh răng miệng mà bạn sẽ gặp phải.

<center>Niềng răng cho người lớn<center>

Niềng răng cho người lớn

Với những trường hợp niềng răng cho người lớn tuổi, bác sĩ cần phải thăm khám, kiểm tra cụ thể tình trạng xương hàm, cấu trúc răng nướu và cả sức khỏe răng miệng của người niềng. Từ đó xác định  phương pháp, kỹ thuật niềng răng người lớn tuổi phù hợp, an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Độ tuổi niềng răng lý tưởng cho trẻ.

Có nên niềng răng cho trẻ ? niềng răng là kỹ thuật tác động làm thay đổi vị trí, thế và chiều răng cũng như là xương hàm. Răng và xương hàm chỉ đáp ứng tốt nhất với những tác động thay đổi này khi còn non, chưa cứng chắc và ổn định. Vì thế, nên tiến hành niềng răng trẻ em từ sớm để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất.

Thời điểm trẻ có thể niềng răng bắt đầu từ 6 -7 tuổi, ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế. Niềng răng lúc này mang tính chất định hình khuôn răng và duy trì cho đến khi hàm răng được thay đầy đủ. Nhờ có sự định hình này mà những chiếc răng khi mọc lên sẽ ở đúng vị trí với thế và chiều răng chuẩn hơn. Nếu có những sai lệch bất thường nào sẽ được phát hiện để điều chỉnh ngay nên cho hiệu quả rất nhanh chóng.

Giai đoạn đầu tiên, trẻ từ 7 – 9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Có những vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm… có thể được loại bỏ bằng các khí cụ chức năng.

ột điều quan trọng cha mẹ cần chú ý là xương hàm, răng và lợi của của trẻ sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình niềng răng, đối với bé gái có thể tiếp tục phát triển cho đến 16 tuổi và bé trai là 18 tuổi. Vì thế, sau khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ nên tiếp tục theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ, nhằm ngăn ngừa sự phát triển bất thường trở lại của răng miệng.